Đồng hồ địa cầu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT BẠN BÈ

  ĐIỂM TIN

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Gốc > CNTT - Phần mềm >

  V-Pascal 2.10 lập trình Pascal cho người Việt

  Lập  trình Pascal là một môn học có thể tạo cho học sinh tính tư duy sáng  tạo và tinh thần làm việc độc lập cao; tuy nhiên chỉ với các phiên bản  nền Dos (như Turbo, Borland hay FreePascal) với cách tương tác phức tạp  và giao diện đồ họa quá giản đơn như hiện nay đã làm cho Pascal trở nên  quá khó khăn và xa lạ đối với người sử dụng và nhất là đối với học sinh  THCS, THPT, sinh viên các ngành khoa học tự nhiên - những đối tượng  chính đang trực tiếp ứng dụng ngôn ngữ lập trình này.

  Với  ý tưởng nhằm giúp người dùng chúng ta sẽ học và yêu thích Pascal hơn,  tác giả Nguyễn Công Hoàng (Bình Thuận) đã xây dựng nên V-Pascal; một  công cụ hổ trợ người lập trình kiểu thuần Việt.

  * Điều kiện sử dụng: Máy tính phải có cài đặt và sử dụng tốt một trong ba công cụ: Turbo, Borland hay Free pascal trên hệ thống (dùng để chạy nền cho V-Pascal).

  * Tải và cài đặt tiện ích V-Pascal 2.10 miễn phí với dung lượng 3.2 MB tại đỉa chỉ trang chủ http://vpascal.wordpress.com/.

  * Gợi ý khai thác:

  1. Sau khi cài đặt lên hệ thống bạn vào menu Cài đặt > Cài đặt trình dịch  để tiến hành thiết lập đường dẫn tới hai thư mục BIN và UNIT của bộ  Pascal đã được cài đặt trước trên máy, nhấp Đồng ý để chấp nhận xác lập  (thực chất V-Pascal hoạt động dựa trên cơ chế gián tiếp sử dụng trình  biên dịch trên giao diện Windows để tạo tương tác dễ dàng và thú vị cho  người dùng).

  2. Vào menu Tập tin > Tạo mới để bắt đầu sử dụng chương trình, khi lập trình trên V-Pascal người học sẽ có thể được phục vụ bởi những tiện ích thú vị sau đây:

     + Cơ chế dòng lệnh có đánh số thứ tự với màu sắc phân biệt giữa các  nhóm đối tượng lệnh rất rõ ràng, điều này tạo điều kiện tối đa cho người  học hạn chế việc viết sai cú pháp và dễ dàng phát hiện ra lỗi biên  dịch.

  Hình:  Thông báo lỗi bằng tiếng việt một cách chi tiết về nguyên nhân và vị  trí của lỗi sẽ giúp người dùng tiện lợi hơn rất nhiều trong việc biên  dịch chương trình

  Hình: Biên dịch F9 thành công trên V-Pascal

    +  Khi nhập vào một từ khóa hay tên hàm  có trong thư viện chuẩn, bạn sẽ thấy tên của đối tượng xuất hiện ở góc trên bên phải của giao diện chương trình rất tiện lợi cho việc so sánh và đối chiếu để giảm sai sót tối đa.

    +  Các thao tác: sao chép, cắt, dán, undo, tìm kiếm, thay thế…trên source code sẽ trở nên quá dễ dàng và quen thuộc với giao diện Windows.

    + Chức năng hỗ trợ chèn nhanh một cú pháp câu lệnh hay vòng lặp trong menu Soạn thảo > Chèn sẽ giúp bạn thao hiệu quả hơn khi lập trình.

    + Menu Trợ giúp > Từ điểm Pascal  sẽ giúp bạn có thể tra nhanh cú pháp sử dụng của một hàm, xem cách  hướng dẫn và khắc phục các mã lỗi thường xuyên gặp phải khi biên dịch  tất cả đều bằng tiếng việt rất chi tiết và dễ hiểu.

  3. Kết luận: Không dám tham vọng xây dựng được một phần mềm chuyên nghiệp nhưng với V-Pascal 2.10 tác giả Nguyễn Công Hoàng  hi vọng sẽ tạo ra một sự dễ dàng hơn cho người học (nhất là đối với học  sinh THCS & THPT hiện nay) trong những bước đầu tiếp cận với Pascal  - một ngôn ngữ lập trình không hề dễ chịu này.


  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Xoáy @ 20:24 11/08/2011
  Số lượt xem: 687
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến